เดอะ คลาสสิค แมตช์ ออฟ วิลเลี่ยม เจ. ไลท์เนอร์ ด็อกส์

โดย Pitbull Zone5 พ.ย. 2560
เดอะ คลาสสิค แมตช์ ออฟ วิลเลี่ยม เจ. ไลท์เนอร์ ด็อกส์

ในหนังสือ HISTORY OF THE AMERICAN PIT BULL TERRIER โดย Wayne D. Brown (เวนย์ ดี. บราวน์) หน้าที่ 25 และ 26 ได้บันทึกเอาไว้ว่า ในช่วงปลายยุค 1930 สายเลือดของ ไลท์เนอร์ (William J. Lightner) นั้น มีบทบาทและมีความสำคัญมาก ประมาณการราวปี ค.ศ.1936 และปี 1937 มีเรื่องราวของแมตช์คลาสสิค เป็นการเผชิญหน้ากันเองระหว่าง Lightner dogs of the dark variety and Lightner dogs of the red nose variety and a classic confrontation of the two ซึ่งตรงนี้บางแหล่งข้อมูลเขียนถึง ดาร์ก วาไรตี้ ว่า Black and/or Dark blood ครับ ดังนั้น เพื่อความเข้าใจง่าย ณ ที่นี้ จึงขออนุญาตใช้คำว่า หมา(สี)ดำ เจอกับ หมาจมูกแดง ซึ่งมีรากฐานมาจากไลท์เนอร์ บลัดไลน์ ทั้งคู่

ก่อนการแข่งขันในโอกลาโฮม่า คอนเวนชั่น ปี 1936 ที่ เมดิซีน พาร์ค , โอกลาโฮม่า นั้น บ็อบ เฮมฟิลล์ ได้ติดต่อไปหา ไลท์เนอร์ เพื่อบอกว่าเขาจะใช้เจ้า Hall’s Searcy Jeff ลงสังเวียน ซึ่ง ไลท์เนอร์ ก็คอนเฟิร์มกลับมาว่า Searcy Jeff เป็นเรดโนส ที่ยอดเยี่ยมเป็นที่สุดอย่างแน่นอน
ส่วนของคู่ต่อสู้ที่จะเจอกันนั้น คือ เจ้า Runyon’s Colorado Imp II (มี Jeff Runyon เป็นเจ้าของ) เป็นหนึ่งในหมาสีดำที่ดีที่สุด ณ เวลานั้นเช่นกัน

เมื่อวันแห่งการบรรเลงเลือดในสังเวียนได้มาถึง บ็อบ เฮมฟิลล์ เป็นแฮนเลอร์ให้กับ Searcy Jeff ในขณะที่ Colorado Imp II มีเอิร์ล ทิวดอร์ คอยคุมเชิงให้ ประหนึ่ง 2 ยอดตำนานมาประมือกัน!

Searcy Jeff เน้นการประเคนเขี้ยวไปที่ศีรษะและจู่โจมไปยังจมูก... เอิร์ล ทิวดอร์ ประคองมันขึ้น... ทำการสแครช.... แม้จะไม่เคยถอดใจ แต่การบาดเจ็บสะสม ก็ทำให้จมูกของมันปักลงที่พื้น... และไม่สามารถเงยหัวกลับขึ้นมาต่อกรใดๆ ได้อีก

...เกมจบ Colorado Imp II พบกับความปราชัย เมื่อเข็มนาฬิกาเดินทางมาถึงนาทีที่ 54 หลังจากเหตุการณ์นั้น ในเวลาต่อมา Searcy Jeff ก็ได้โคจรมาเจอกับ Colorado Dan ซึ่งตัวนี้เป็นพี่-น้องของ Colorado Imp II

แต่สุดท้ายแล้ว Colorado Dan ก็ไม่สามารถล้างแค้นให้กับพี่ชายของมันได้สำเร็จ จนเป็นผลทำให้ Jeff Runyon ขายสุนัขที่เหลือของเขาทิ้งและออกจากวงการไปในที่สุด

อย่างไรก็ตามมีข้อมูลบางส่วนได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ Runyon’s Colorado Imp II เอาไว้ว่า มันสมควรได้รับการยกย่องในเรื่องหัวจิตหัวใจ “Many a true dogmen would have been more than happy to have an Imp bred dog in their yard.” และยากที่จะหาใครมาปฏิเสธในจุดนี้ได้

ปัจจุบันนี้ เราอาจสามารถรับฟังการวิเคราะห์เกี่ยวกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น บ้างก็ตั้งข้อสงสัยว่า หากในวันนั้น ฝั่งที่เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ คือ Hall’s Searcy Jeff แล้วโลกของโอลด์ แฟมมิลี่ เรด โนส จะมีหน้าตาเป็นเช่นไร? หากแต่ประวัติศาสตร์ก็ได้ทำหน้าที่ของมันเอง ...และทำให้เราในวันนี้ ได้รับรู้ถึงความยอดเยี่ยมของ Lightner’s dogs แล้วเช่นกันครับ

เกร็ดประวัติที่น่าสนใจเพิ่มเติม Richard Stratton เขียนถึง Searcy Jeff ว่า มันมีสีลายเสือ และบันทึกเรื่องราวไว้อีกเล็กน้อยว่า บ็อบ วัลเลซ (ตำนานอีกหนึ่งคน) และบ็อบ เฮมฟิลล์ เห็นพ้องตรงกันและประกาศอย่างชัดเจนว่า Searcy Jeff คือ เพชฌฆาตที่เหี้ยมเกรียมมาก... มากเท่าที่พวกเขาเคยได้สัมผัสกันมา มันคือเครื่องจักรสังหารสุดอำมหิต!! จนเกือบกัดและสะบั้นหัวของคู่แข่งให้ขาดออกจากคอ!!! แต่ก็เหมือนกับหมาที่มีพละกำลังปากมหาศาลตัวอื่นๆ ที่ปิดเกมเร็ว ไม่เคยปล่อยให้ยืดเยื้อ มันจึงถูกแคลงใจในเรื่องของความเกม

อย่างไรก็ตาม หลังจากกรำศึกจนเขี้ยวสึกหรอ บ็อบ วัลเลซ ก็จ่ายค่าตัวและนำมันไปอยู่กับเขา เนื่องจากเขามีแพลนในการวางสายของเขากับยอดนักรบตัวนี้นั่นเอง

เพดดิกรี
Searcy Jeff : http://www.apbt.online-pedigrees.com/modules.php?name=Public&file=printPedigree&dog_id=1235
Colorado Imp II : http://www.apbt.online-pedigrees.com/modules.php?name=Public&file=printPedigree&dog_id=397442

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : Pitbullzone
แสดงความคิดเห็น
สามารถร่วมแสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะครับ
ผลิตภัณฑ์อาหารสุนัข F1 Pitbull Coffee นักต่อสู้ ความไม่เป็นธรรม
Scroll to Top