มิสเตอร์ เรด โนส บ็อบ เฮมฟิลล์

โดย Pitbull Zone30 ต.ค. 2560
มิสเตอร์ เรด โนส บ็อบ เฮมฟิลล์

**Bob Hemphill was known as Mr. Red Nose** ต้นยุค 1900 แดน แมคคอย คือ คนแรกๆ ที่คิดค้นนิยามคำว่า โอลด์ แฟมมิลี่ เรด โนส ขึ้นมา แต่ บ็อบ เฮมฟิลล์ ก็เป็นที่รู้จักกันในสมญานาม มิสเตอร์ เรด โนส ครับ

Robert (Bob) H. Hemphill โรเบิร์ต หรือ บ็อบ เอช. เฮมฟิลล์ เกิดวันที่ 26 มิ.ย. ปี ค.ศ.1901 เสียชีวิตปี 15 มิ.ย. ปี 1967 หนึ่งในบุคคลที่ถูกยกให้เป็นตำนานของโลกโอลด์ แฟมมิลี่ เรด โนส ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของประวัติศาสตร์ หรืออะไรก็ตาม

ช่วงต้นปี 1914 ได้เริ่มรู้จักกับ เอิร์ล ทิวดอร์ และจากนั้นก็กลายเป็นเพื่อนกันโดยส่วนตัวของบ็อบ เขาเริ่มต้นจากการให้ความสนใจอย่างจริงจัง กับหมาทางสายของไลท์เนอร์ William (Bill) Joseph Lightner

ใบโฆษณาของ เฮมฟิลล์ ช่องเล็กๆ ในเดือน ส.ค. ปี 1952 แต่ได้กลายเป็นบันทึกหน้าสำคัญให้คนรุ่นหลังได้ศึกษานั้นมีชื่อว่า

“THE GAMEST EVER BRED (Old Family Red Nose)” ในนั้นมีข้อมูลที่น่าสนใจ เช่น เขาเริ่มต้นบรีดครั้งแรก เมื่อปี 1927 , These dogs breed almost 100% เดด เกม, พิตบูลที่เขาเพาะพันธุ์มีความเป็นมิตรกับเด็กๆ มาก , "with the help of other competent breeders" และประโยคนี้มันสื่อว่าเขาไม่ได้โชว์ว่าเก่งอยู่เพียงคนเดียว เขาเองยังได้รับการช่วยเหลือจากบรีดเดอร์คนอื่น ซึ่งทำให้เราได้เห็นความเป็นสุภาพบุรุษในตัวของ เฮมฟิลล์ อีกด้วย

เฮมฟิลล์กับพิตบูลบางส่วนที่ปรากฏตามบันทึกต่างๆ : บ็อบ เฮมฟิลล์ กับเจ้าเฮมฟิลล์/ฮอลล์ "เซียสซี่ เจฟ"

Bob Wallace (ตำนานอีกหนึ่งคน) และ Bob Hemphill เห็นพ้องตรงกันและประกาศอย่างชัดเจนว่า เจฟ คือ หมาที่โคตรเจ๋งมาก... มากเท่าที่พวกเขาเคยได้สัมผัสกันมา มันคือเครื่องจักรสังหารที่เหี้ยม! อำมหิต!! จนเกือบกัดและสะบั้นหัวของคู่แข่งให้ขาดออกจากคอ!!! แต่ก็เหมือนกับหมาที่มีพละกำลังปากมหาศาลตัวอื่นๆ ที่ปิดเกมเร็ว ไม่เคยปล่อยให้ยืดเยื้อ เจฟ จึงถูกแคลงใจในเรื่องของความเกม


 

อย่างไรก็ตาม หลังจากกรำศึกจนเขี้ยวสึกหรอ Bob Wallace ก็จ่ายค่าตัวและนำเจ้าเจฟไปอยู่กับเขา เนื่องจากเขามีแพลนในการวางสายของเขากับยอดนักรบตัวนี้นั่นเอง

เฮมฟิลล์ กับ คอร์วิโน่ "แจ็คกี้" [ตัวนี้น่าจะเป็นหมาที่ Joseph (หรือ Joe) Corvino บรีด ครับ]
แจ็คกี้ แพ้ให้กับ Saddler's Dempsey ในเวลา 1 ชม. 5 นาที

เฮมฟิลล์ "แอมเบอร์" (Amber อำพัน , สีทองอำพัน) แอมเบอร์ ในทะเบียนประวัตินั้น จดไว้อีกชื่อนึงคือ Vicky (วิคกี้) Red Nose bitch wins Best in Show!

นอกจากนั้น ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต เขาได้ส่งเจ้าเฮมฟิลล์ “เจอโรนีโม” (เพศผู้) และเฮมฟิลล์ “เรด ดิ๊กซี่” (เมีย) ไปให้กับ Jake Wilder ซึ่งไม่กี่ปีหลังจากนั้น ทั้ง 2 ตัวซึ่งเป็นพี่-น้องกัน ได้ให้กำเนิด (อินบรีด) เจ้า ”เจอโรนีโม II” ขึ้นมาและปัจจุบันในแวดวง นักเลงหมาหลายคน ต่างยกให้ เจอโรนีโม II ตัวนี้ เป็นเสมือนตัวอย่างของโอลด์ แฟมมิลี่ เรดโนส ยุคใหม่ทั้งในแง่ของลักษณะทางกายภาพภายนอก และการสืบสายเลือดมาจากบรรพบุรุษที่เข้มข้น อีกด้วย

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : รูปภาพบางส่วนจากเว็บไซต์ redbraves.com เพจ OFRN Historical Preservation ข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ This is the American Pit Bull Terrier โดย Richard F. Stratton และขออนุญาตยกบทความที่ได้นำมาเรียบเรียงในครั้งนี้ ลงไว้เพื่อเป็นการยกย่องให้กับความยิ่งใหญ่ของ บ็อบเฮมฟิลล์ ในโลกของโอลด์ แฟมมิลี่ เรด โนส ครับ
แสดงความคิดเห็น
สามารถร่วมแสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะครับ
ผลิตภัณฑ์อาหารสุนัข F1 Pitbull Coffee นักต่อสู้ ความไม่เป็นธรรม
Scroll to Top